Nghiên Cứu Thị Trường

Nghiên cứu thị trường là một nội dung bắt buộc phải tiến hành trong bất kỳ một dự án tư vấn xây dựng chiến lược thương hiệu nào. Chỉ khi bạn có một cái nhìn vừa tổng quát, vừa chi tiết trong các khía cạnh của vấn đề thì mới tạo ra một nền tảng vững chắc cho việc xây dựng chiến lược thương hiệu hay chiến lược cạnh tranh cho doanh nghiệp. Xây dựng chiến lược dựa theo ý chủ quan mà không tham khảo các kết quả nghiên cứu rất dễ dẫn đến những sai không đáng có trong tương lai.
 

http://deltamedia.vn/upload/detail/nghien-cuu-thi-truong-12-15.png
 

Có rất nhiều cách thức để tiến hành nghiên cứu thị trường, trong đó doanh nghiệp thường lựa chọn một hoặc nhiều hơn một trong năm phương pháp cơ bản sau: điều tra-khảo sát, phỏng vấn nhóm, phỏng vấn sâu, quan sát hành vi và thử nghiệm. Phương pháp nghiên cứu thị trường doanh nghiệp sử dụng được dựa trên loại dữ liệu doanh nghiệp cần và khoản chi phí sẵn sàng bỏ ra.


1. Nghiên cứu thị trường theo phương pháp Điều tra, khảo sát (Surveys):
Nghiên cứu thị trường theo phương pháp này với bảng hỏi ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề, bạn có thể phân tích được nhóm khách hàng mẫu đại diễn cho thị trường mục tiêu của mình. Mẫu càng lớn thì mức độ chính xác của kết quả điều tra càng cao.

• Phỏng vấn trực tiếp (In-person surveys) thường được tiến hành ở những nơi công cộng như trung tâm thương mại. Cách nghiên cứu thị trường này giúp bạn quảng cáo, tiếp thị những mẫu sản phẩm tới người tiêu dùng và có thể thu thập thông tin phản hồi ngay tức thì. Khảo sát trực tiếp đảm bảm thông tin phản hồi lên tới 90% nhưng lại đòi hỏi chi phí cao do đòi hỏi về thời gian và nguồn nhân lực.

• Khảo sát qua điện thoại (Telephone surveys) là phương pháp ít tốn kém hơn khảo sát trực tiếp nhưng lại tốn kém hơn gửi thư. Tuy nhiên, do người dân thường phản ứng tiêu cực trước hình thức tiếp thị từ xa, việc thuyết phục mọi người tham gia vào một cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày càng trở nên khó khăn. Tỉ lệ phản hồi theo phương pháp nghiên cứu thị trường này chỉ đạt 50-60% mà thôi.

• Khảo sát qua thư (Mail surveys) là cách thức chỉ cần một chút đầu tư là bạn đã có được lượng khán giả lớn. Cách nghiên cứu thị trường này rẻ hơn rất nhiều so với hai cách làm trên, nhưng chỉ thu được phản hồi của khán giả từ 3% đến 15%. Dù là lượng phản hồi thấp, khảo sát qua thư từ là một sự lựa chọn ít tốn kém cho các doanh nghiệp nhỏ.

• Khảo sát trực tiếp (Online surveys) thường mang lại tỷ lệ phản hồi khó dự đoán và kết quả không đáng tin cậy, bởi vì bạn không thể kiểm soát các thông tin phản hồi. Tuy nhiên, đây là phương pháp nghiên cứu thị trường đơn giản, ít tốn kém để có thể thu thập những bằng chứng và những ý kiến, sự ưu tiên của khách hàng.


2. Nghiên cứu thị trường theo phương pháp Phỏng vấn nhóm (Focus Groups)
Trong phương pháp phỏng vấn nhóm, người điều phối sẽ sử dụng một chuỗi các câu hỏi hay chủ đề đã được soạn sẵn để dắt dẫn cuộc thảo luận giữa một nhóm người. Quá trình này được diễn ra ở một nơi trung lập, gắn với các thiết bị quay hay một phòng quan sát với rất nhiều gương. Một lần nghiên cứu thị trường theo nhóm trọng kéo dài từ một đến hai tiếng, bạn phải tiến hành với ít nhất là ba nhóm để có được kết quả đáng tin cậy.
 

http://deltamedia.vn/upload/detail/nghien-cuu-thi-truong-17.jpg


3. Nghiên cứu thị trường theo phương pháp Phỏng vấn sâu (Personal Interviews)
Cũng giống như nhóm tập trung, phỏng vấn sâu sẽ bao gồm các câu hỏi mở, không có cấu trúc nhất định. Nghiên cứu thị trường theo phương pháp này thường kéo dài trong vòng một tiếng và thường được ghi âm lại.

Phỏng vấn nhóm và phỏng vấn sâu thường mang lại những số liệu khả quan hơn là các bảng khảo sát, điều tra. Tuy nhiên, kết quả của phương pháp này có thể không đáng tin cậy bởi nó không đại diện cho một số lượng lớn khách hàng tiềm năng. Phỏng vấn nhóm hay phỏng vấn sâu giúp doanh nghiệp có được cái nhìn sâu sắc về thái độ của khách hàng và đây cũng là những phương pháp nghiên cứu thị trường tuyệt vời giúp bạn giải mã những vấn đề lien quan tới việc phát triển sản phẩm và dịch vụ mới.

4. Nghiên cứu thị trường theo phương pháp Quan sát hành vi (Observation)
Những phản hồi cá nhân trong bảng khảo sát và phỏng vấn nhóm đôi khi không đồng nhất với những hành vi thực sự của mọi người. Khi quan sát hành động của khách hàng bằng cách ghi hình lúc họ đang ở trong cửa hàng, ở nơi làm việc hay cơ quan, ở nhà, bạn có thể quan sát họ mua và sử dụng sản phẩm như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn vẽ nên được bức tranh tin cậy về hành vi mua sắm và thói quen sử dụng của khách hàng.


5. Nghiên cứu thị trường theo phương pháp Thử nghiệm (Field trials)
Đưa những sản phẩm mới vào một vài cửa hàng được chọn lựa để thử phản ứng của khách hàng trong các điều kiện bán hàng thực tế có thể giúp bạn hoàn thiện sản phẩm, điều chỉnh lại giá cả hay cải tiến chất lượng. Các doanh nghiệp nhỏ nên cố gắng xây dựng mối quan hệ với các chủ cửa hàng bán lẻ địa phương và các trang web mua sắm để có thể thử nghiệm sản phẩm của mình trên thị trường.


TẠI SAO NÊN CHỌN DELTAMEDIA?
DELTA MEDIA luôn nghiên cứu từ những thứ nhỏ nhất, đưa ra những dự báo xu hướng, đảm bảo rằng thương hiệu của bạn luôn thích nghi với mọi nhu cầu của khách hàng. Những chuyên gia tư vấn của DELTA MEDIA sẽ trực tiếp thực hiện các hoạt động nghiên cứu bằng các hình thức phỏng vấn chuyên sâu, thảo luận nhóm, khảo sát trên mạng và nghiên cứu hồ sơ có sẵn. Để đảm bảo tính chính xác và tin cậy của kết quả nghiên cứu, chúng tôi thường xuyên hợp tác với các Công ty nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp như Nielsen Việt Nam, Cimigo, Intage, TNS … để có kết quả nghiên cứu tốt nhất cho khách hàng.Từ đó mang đến cho doanh nghiệp những cảnh báo real – time, lời khuyên chính xác và nhanh chóng nhất trước những khủng hoảng thương hiệu.

Hãy để chúng tôi LẮNG NGHE khách hàng của bạn.

Liên hệ Tư vấn và Báo giá:

0902.451619 – 0903.192.551 (Mr. Sang)
Hoặc Gọi Số: 028.6683. 5026  (Ms. Quý) để được tư vấn  
baogia@deltamedia.vn

Gọi điện trực tiếp 090.245.1619